CBRE Công Bố Tiêu Điểm Quý 2/2017 Thị Trường Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh

CBRE Công Bố Tiêu Điểm Quý 2/2017 Thị Trường Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh

05/10/2017

-

Trà Bestland

-

0 Bình luận

CBRE Công Bố Tiêu Điểm Quý 2/2017 Thị Trường Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh – ngày 28 tháng 06 năm 2017 –

GDP Việt Nam được dự đoán tăng 5,6% vào Quý 2/2017, cao hơn so với mức tăng của quý đầu tiên là 5,1% nhưng thấp hơn so với mức tăng của năm 2016 là 6,2%. Dù GDP có xu hướng tăng trưởng chậm lại trong các quý gần đây, Việt Nam vẫn lạc quan với triển vọng năm 2017 và đặt mục tiêu đạt 6,7% tăng trưởng GDP vào cuối năm nay. Giải thích cho sự lạc quan này, Việt Nam quyết tâm tiếp tục theo đuổi Hiệp đinh Đối tác xuyên Thái Bình Dương, bất chấp sự rút lui của Mỹ, nước lớn nhất trong số 12 nước đối tác thương mại của Việt Nam trong thỏa thuận này. Việt Nam đang có lợi thế sau chuyến viếng thăm tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, hứa hẹn tăng cường mối quan hệ với một số nền kinh tế lớn trên thế giới. Đồng thời, Fitch và Moody's đánh giá triển vọng của Việt Nam từ ổn định sang tích cực, rất có lợi cho Việt Nam trong việc tìm kiếm thêm các nhà đầu tư nước ngoài. Về vốn FDI, Việt Nam đã thu hút được 5,6 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký mới cùng với 4,7 tỷ USD vốn tăng thêm và 1,8 tỷ USD mua cổ phần. Tổng vốn FDI, theo đó, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. FDI vào bất động sản chiếm 7% tổng vốn FDI.

Theo khảo sát của CBRE về Mục tiêu của các nhà đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2016 và 2017, yếu tố chính thu hút đầu tư là tìm kiếm lợi nhuận cho thuê tốt thay vì kỳ vọng tăng giá trị tài sản. Lợi suất đầu tư cho các tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Hà Nội đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua, cao hơn 3-4% so với lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và cao nhất trong số 21 thành phố trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Không chỉ ở thị trường văn phòng, thị trường nghỉ dưỡng với tốc độ tăng trưởng cao về cả lương khách du lịch và khách thương vụ cũng rất hấp dẫncác nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù những quy định khăt khe trong việc đầu tư đang được nới lỏng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được khuyên nên kết hợp với các chủ đầu tư trong nước để hợp tác phát triển.

Lạm phát và lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay, bắt đầu tăng trong Quý 2/2017, do Fed tăng lãi suất và do đồng đô la Mỹ tăng giá so với tiền đồng Việt Nam VND. Sự gia tăng của lạm phát và lãi suất sẽ mang tới khó khăn cho thị trường bất động sản, tuy nhiên, mức tăng hiện tại vẫn được đánh giá là nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và chúng ta vẫn sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa nếu có tác động đáng kể nào của việc tăng lạm phát và lãi suất lên thị trường.

Thị trường căn hộ bán

Tiêu chí phân loại căn hộ của CBRE:

  • Hạng sang: dự án với giá sơ cấp trung bình trên US$3.500/m2
  • Cao cấp: dự án với giá sơ cấp trung bình từ US$1.500 đến US$3.500/m2
  • Trung cấp: dự án với giá sơ cấp trung bình từ US$800 đến US$1.500/m2
  • Bình dân: dự án với giá sơ cấp trung bình dưới US$800/m2

Như đã dự báo trong Quý 1/2017, thị trường đã sôi động trở lại trong Quý 2/2017 sau khi chủ đầu tư đã xem xét xong chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng. Quý 2/2107 đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án. Mặc dù thấp hơn cùng kỳ năm trước 7%, số căn chào bán mới trong Quý 2/2017 tăng 80% so với quý trước.. Căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%. Tuy nhiên về tốc độ tăng trưởng thì phân khúc căn hộ cao cấp tăng mạnh nhất so với quý trước với mức tăng trưởng là 141% và sẽ tiếp tục tăng thêm trong sáu tháng cuối năm 2017 với nhiều dự án từ các chủ đầu tư danh tiếng. Phân khúc bình dân tăng 19% so với quý trước với 1.575 căn trong khi phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào bán mới.

Theo vị trí, khu Đông lấy lại vị trí dẫn đầu và là khu vực sôi động nhất, chiếm 36% nguồn cung chào bán mới. Khu Tây tiếp tục ghi nhận số căn chào bán cao là 3.268 căn chiếm 34%, chủ yếu là căn hộ trung cấp. Điều này thể hiện xu hướng tiến về phía Tây của các chủ đầu tư phân khúc nhà trung cấp khi quỹ đất ở khu vực này còn nhiều, giá rẻ hơn và cơ sở hạ tầng được cải thiện. Tại khu Nam chỉ có 2.408 căn được chào bán tập trung tại quận 7. Phía Bắc thêm vào tổng nguồn cung 486 căn từ một dự án tại Quận 12.

Trong Quý 2, thị trường cũng ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Tổng số căn bán được là 9.522 căn, tăng 40% so với quý trước và tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 4.862 căn bán được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Các dự án chào bán mới trong quý ghi nhận 5,765 căn bán được chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ. Thông thường, các dự án chào bán mới chiếm khoảng 50% tổng lượng tiêu thụ của một quý.

Giá chào bán trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so với quý trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chào bán giảm nhẹ do số lượng dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng. Giá bán ghi nhận cải thiện tại quận 7 và quận 10 từ đợt mở bán giai đoạn hai của các dự án.

Dựa trên các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện trong nửa đầu năm 2017, khách mua  là người nước ngoài tự tin hơn và đa dạng hơn. Người nước ngoài chiếm 59% số lượng giao dịch thành công. Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất. Về sản phẩm, các căn hộ hai và ba phòng ngủ chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 38% và 37%. Về mục đích mua, thị trường đang dịch chuyển về nhóm người mua để ở. Khách mua để ở tăng 9 điểm phần trăm trong khi khách mua để cho thuê giảm 19 điểm phần trăm so với nửa đầu năm 2016.

Nhìn về triển vọng thị trường, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cao cấp sẽ sôi động hơn. Một số dự án tại những vị trí đắc địa như D’Edge tại Thảo Điền (Q2), chào bán giai đoạn 2 của Empire City (Q2) đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối Quý 2/2017. Thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cao cấp hơn, diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm cao cấp giá trung bình thị trường và khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.

Thị trường bất động sản gắn liền với đất

Quý 2/2017 chào đón 671 sản phẩm mới chào bán, từ dự án mới cũng như dự án hiện hữu sẵn có trên thị trường. Bốn dự án mới gồm Park Riverside giai đoạn 2 tại Quận 9 của M.I.K, Liên Phường Star tại Quận 9 của Khang Điền, Lavila Giai đoạn 2 tại Huyện Nhà Bè của Kiến Á và Khu dân cư Khang An tại Quận Bình Tân của Khang An. Tại các dự án hiện hữu, chủ đầu tư Cityland tung thêm 100 sản phẩm mới từ dự án Cityland Park Hills tại Quận Gò Vấp và Hưng Phú Invest cũng tung thêm 100 sản phẩm từ dự án Thăng Long Home tại Quận Thủ Đức. Tính đến giữa năm 2017, tuy khu Đông vẫn chiếm lĩnh thị trường nguồn cung mới (68%), thị trường chứng kiến các đợt chào bán mới đến từ các khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu Tây (Quận Bình Tân) với 13% tổng nguồn cung mới. Khu Bắc và Khu Nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới. Về khả năng hấp thụ, toàn thị trường có 817 sản phẩm được tiêu thụ, , giảm 6% so với cùng kỳ năm trước và giảm 16% so với quý trước, chủ yếu do thiếu nguồn cung mới có quy mô lớn.

Về giá chào bán trung bình, giá ở thị trường sơ cấp tăng 15% so với cùng kỳ năm trước và giảm nhẹ 1,5% so với quý trước. Do hạn chế từ nguồn cung mới, hoạt động trên thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi hơn, đặc biệt là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại. Giá thứ cấp cho các sản phẩm nhà phố/nhà phố thương mại xây sẵn gần đây chứng kiến mức tăng nhanh tại khu vực Quận 2 và Quận Gò Vấp; giá cho những sản phẩm có vị trí tốt có thể tăng đến 30% trong quý khảo sát.

Những dự án quy mô của các chủ đầu tư lớn được quảng cáo ở các quý trước chưa có dấu hiệu chuẩn bị khởi công trong quý khảo sát. Trong khi đó, rất nhiều những dự án có quy mô nhỏ hơn đang được đặt chỗ, do chủ đầu tư đang muốn thử thị trường nhằm đưa ra mức giá tốt nhất trước khi chính thức chào bán vào quý sau. Từ nay đến cuối năm, dự báo các dự án quy mô lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các sản phẩm sẽ đa dạng hơn ở nhiều phân khúc khác nhau.

Xem thêm Thị trường bán lẻ và thị trường văn phòng tại https://goo.gl/eoYtqu

Nguồn: http://www.cbrevietnam.com

TAGS: thị trường

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Best Land Viet Nam - Đại lý chính thức Vinhomes